ไทยอาจหลุดโควต้า ACL เหลือ 1+1 ต้องลุ้นบีจีเข้ารอบรอง

ไทยอาจหลุดโควต้า ACL เหลือ 1+1 ต้องลุ้นบีจีเข้ารอบรอง

ไทยอาจเสียโควตาลุย ACL เหลือแค่ 1+1 ทีม ในซีซั่น 2024/25 จากผลงานของสโมสรในศึกวีลีก ในถ้วยเอเอฟซี คัพ

ไทยลีก อาจเสียโควตาลุยศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก เหลือแค่ 1+1 ทีม ในฤดูกาล 2024/25 ตามรายงานจาก Footy Rankings เว็บไซต์คาดการณ์อันดับฟีฟ่าแรงกิ้ง

เดิมที ไทยลีก ได้รับการจัดสรรโควตาลุยศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก จากสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือเอเอฟซี ในโควตา 2+2 (2 ทีมเข้ารอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติ และ 2 ทีมได้สิทธิ์ลงเล่นรอบเพลย์ออฟ) นับตั้งแต่ฤดูกาล 2021 เป็นต้นมา

ขณะที่อันดับ AFC CLUB COMPETITIONS RANKING (อัปเดตวันที่ 1 กรกฎาคม 2022) คือ การนำคะแนนที่สโมสรของแต่ละชาติทำได้ในฟุตบอลถ้วยเอเชียทั้งสองรายการ คือ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก และ เอเอฟซี คัพ ของไทยลีกนั้นอยู่อันดับที่ 6 ของโซนตะวันออก ตามหลัง ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ฮ่องกง, จีน และ เวียดนาม

อย่างไรก็ดีจากผลงานของสโมสรในลีกเวียดนามที่ลงเล่นในศึกเอเอฟซี คัพ 2022 เวียทเทล สามารถผ่านเข้ารอบต่อไปได้สำเร็จ นั่นส่งผลให้วีลีก เวียดนาม มีโอกาสทำคะแนนในแรงกิ้งเพิ่มขึ้น และจะส่งผลต่อแรงกิ้งของไทยลีกโดยตรง 

จากผลงานดังกล่าว เว็บไซต์ Footy Rankings มีการคาดการณ์ถึงอันดับ AFC CLUB COMPETITIONS RANKING ในอนาคต โดยระบุว่า ไทยลีก มีโอกาสถูกลดโควตาลุยศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก เหลือเพียง 1+1 ในซีซั่น 2024/25 ซึ่งต้องรอดูผลงานของ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ตัวแทนหนึ่งเดียวจากไทยลีกที่เหลืออยู่ในรอบน็อคเอาท์ฤดูกาล 2022 และต้องผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศเป็นอย่างน้อย จึงจะทำให้ไทยมีโอกาสแซงเวียดนามขึ้นไปรั้งอันดับ 5 และรักษาโควตา 2+2 ไว้ได้ตามเดิม

สำหรับ บีจี ปทุมฯ ตัวแทนหนึ่งเดียวจากรีโว่ ไทยลีก ที่เหลืออยู่ในศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2022 เตรียมลงสนามพบกับ คิตฉี ในเกมรอบ 16 ทีมสุดท้าย ที่สนามไซตามะ สเตเดียม ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 18 สิงหาคม 2565

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *