ทำไม ลิซานโดร มาร์ติเนซ ถึงได้ฉายาว่า The Butcher หรือนักเชือด

ทำไม ลิซานโดร มาร์ติเนซ ถึงได้ฉายาว่า The Butcher หรือนักเชือด

ทำไมแนวรับคนใหม่ของปีศาจแดงถึงมีฉายาว่า นักเชือด? มาหาคำตอบได้ที่นี่

ในวงการฟุตบอล นักเตะหลายคนที่มีฉายาเป็นของตัวตัวเอง ทั้งจากสื่อหรือเพื่อนร่วมทีมตั้งให้ ซึ่งบ่งชี้ถึงเอกลักษณ์หรือสไตล์การเล่นของนักเตะคนนั้น

ลิซานโดร มาร์ติเนซ ดาวเตะคนใหม่ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็มีฉายาเช่นกัน โดยสมัยที่เขาค้าแข้งอยู่กับ อาแย็กซ์ เขามีฉายาว่า ‘นักเชือดแห่งอัมสเตอร์ดัม’

อะไรทำให้เขาได้รับฉายานี้ เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกัน

ทำไม ลิซานโดร มาร์ติเนซ ถึงได้ฉายาว่า The Butcher หรือนักเชือด?

มาร์ติเนซ มีฉายาว่า นักเชือด หรือ ‘El Carnicero’ จากวิธีการสไตล์การเล่นเกมรับอันดุดัน และการเข้าสกัดที่หนักหน่วง, แม่นยำ แต่แฟร์เพลย์

ฉายายานี้ถูกตั้งให้ตอนที่เขาอยู่กับ อาแย็กซ์ โดยแฟนบอลที่ชื่นชอบสไตล์การเล่นของเขา รวมถึงรูปร่างที่สูงเพียง 5 ฟุต 7 นิ้ว ซึ่งถือว่าค่อนข้างเล็กสำหรับตำแหน่งกองหลัง

“ใช่ ผมถูกเรียกว่านักเชือดแห่งอัมสเตอร์ดัม ชาวอาร์เจนตินาอย่างเรามักทำทุกอย่างด้วยความทุ่มเท เมื่อลงสนาม ผมสู้เต็มที่ในทุกจังหวะ ถ้าผมต้องข้ามศพใครเพื่อให้ได้บอล ผมก็จะทำ” มาร์ติเนซ เคยสัมภาษณ์ไว้กับ Daily Mirror

“ผมต้องการชนะในทุกๆจังหวะ 50-50 เพราะผมรู้ว่าตัวเองกำลังสู้เพื่อเลี้ยงครอบครัว สู้เพื่อเพื่อนๆ สู้เพื่อชาวอาร์เจนตินา นั่นคือความรู้สึกของผม มันเป็นแรงจูงใจที่ผมอธิบายไม่ถูก”

ฉายา นักเชือด อาจฟังดูโหดร้าย อย่างไรก็ตาม มาร์ติเนซ ยืนยันว่าเขาไม่ใช่นักเตะสกปรก ที่ตั้งใจลงสนามไปทำร้ายคู่แข่งอย่างแน่นอน

“ผมไม่ใช่คนที่เข้าสกัดแย่ แต่ผมไล่ล่าทุกจังหวะราวกับมันเป็นครั้งสุดท้ายของผม”

สิ่งที่พิสูจน์คำพูดนี้คือ มาร์ติเนซ ได้ใบเหลืองเพียง 4 ใบเท่านั้น ในการเล่นให้ อาแย็กซ์ ในลีกฤดูกาลที่ผ่านมา

สไตล์การเล่นเกมรับอันดุดันของ มาร์ติเนซ ทำให้เขาถูกยกไปเปรียบเทียบกับ กาเบรียล ไฮน์เซ อดีตกองหลังชาวอาร์เจนตินาของ แมนฯยูไนเต็ด ซึ่งเจ้าตัวเผยว่ามีรุ่นพี่ร่วมชาติรายนี้เป็นไอดอลนั่นเอง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *