เอเอฟซีปรับรูปแบบคัดบอลโลก 2022

เอเอฟซีปรับรูปแบบคัดบอลโลก 2022

เอเอฟซี เผยรูปแบบคัดบอลโลก 2026 หลังทวีปเอเชียได้โควตาไปลุยรอบสุดท้ายเพิ่มเป็น 8 ทีม

สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี ปรับระบบคัดเลือกทีมไปเล่นในศึกฟุตบอลโลก 2026 หลังทวีปเอเชียได้โควตาเพิ่มเป็น 8 ทีมในรอบสุดท้าย

ฟุตบอลโลก 2026 จะจัดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา, แคนาดา และ เม็กซิโก สามชาติเจ้าภาพร่วม ซึ่งเป็นครั้งแรกที่การแข่งขันในรอบสุดท้ายจะมีทีมเข้าร่วมถึง 48 ทีม โดยในส่วนของตัวแทนจากทวีปเอเชียจะได้โควตาเพิ่มเป็น 8 ทีมในทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว

ล่าสุด สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี เผยรูปแบบการคัดเลือกตัวแทนทวีปใหม่ทั้งหมด ซึ่งเดิมทีการแข่งขันในรอบสุดท้ายของทวีปเอเชียจะมี 12 ทีมแต่ในการแข่งขันครั้งนี้จะเพิ่มเป็น 18 ทีม โดยจะคัด 8 ชาติเข้าไปเล่นในศึกฟุตบอลโลก 2026 รอบสุดท้าย โดยระบบการแข่งขันมีดังนี้

[คัดเลือกรอบที่ 1]

ทีมอันดับที่ 26-47 (นับจากแรงกิ้ง) ของทวีปเอเชีย จะประกบคู่แบบน็อคเอาท์ เหย้า-เยือน โดยจะมี 11 ทีม ผ่านเข้าไปเล่นในรอบคัดเลือกรอบที่สอง

[คัดเลือกรอบที่ 2]

ทีมอันดับ 1-25 (นับจากแรงกิ้ง) ของทวีปเอเชีย จะเข้ามารอในรอบนี้โดยอัตโนมัติ รวมกับ 11 ทีมที่ผ่านมาในรอบคัดเลือกรอบแรก จะได้เป็น 36 ทีม

ในรอบนี้จะแบ่งออกเป็น 9 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม แข่งขันแบบเหย้า-เยือน แชมป์และรองแชมป์ของแต่ละกลุ่มเข้าสู่รอบ 18 ทีมสุดท้าย (คัดเลือกรอบที่ 3) ซึ่งทั้ง 18ทีมนี้จะได้สิทธิ์ลงเล่นในศึกเอเอฟซี เอเชียนคัพ 2027รอบสุดท้าย โดยอัตโนมัติด้วย

***ในส่วนของทีมที่ยังไม่ผ่านการคัดเลือกจะไปเล่นในทัวร์นาเมนต์เอเอฟซี เอเชียนคัพ รอบคัดเลือก ที่จะคัดอีก 6ทีมเข้ารอบสุดท้ายต่อไป

[คัดเลือกรอบที่ 3]

ในรอบนี้คือรอบ 18 ทีมสุดท้าย จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 6 ทีม แข่งขันแบบเหย้า-เยือน ทีมที่เป็นแชมป์และรองแชมป์กลุ่ม รวม 6 ทีม จะได้สิทธิ์ไปฟุตบอลโลก 2026 รอบสุดท้าย โดยอัตโนมัติทันที

ขณะที่ทีมอันดับสามและอันดับสี่ของแต่ละกลุ่ม รวม 6 ทีมจะต้องแข่งขันเพื่อชิงตั๋วสองใบสุดท้าย

[คัดเลือกรอบที่ 4]

ทีมอันดับสามและอันดับสี่ของแต่ละกลุ่ม จะมาคัดเลือกโดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม คัดเอาทีมแชมป์ของแต่ละกลุ่มไปเล่นในศึกฟุตบอลโลก 2026 ในโควตาอัตโนมัติ สองทีมสุดท้าย

ส่วนทีมอันดับ 2 ของแต่ละกลุ่มในรอบนี้ จะได้ไปแข่งขันในรอบ inter-continental play-off

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *