วันอังคาร, 21 มีนาคม 2566

กรวีร์ แจงเหตุ 1+1 รับทำทุกฝ่ายพอใจไม่ได้

รักษาการประธานไทยลีก แจงเหตุที่ต้องแบ่งโควตา ACL 1+1 เป็น 2 ฤดูกาล รับทำทุกฝ่ายพอใจไม่ได้ แต่มั่นใจเป็นผลดีในอนาคต

กรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานบริษัท ไทยลีก แถลงชี้แจงสาเหตุที่จำเป็นต้องประกาศเปลี่ยนแปลง โควตาเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาล 2023-24 ใหม่ ยอมรับทำทุกฝ่ายพอใจไม่ได้ แต่เชื่อว่าเป็นการตัดสินใจ ที่ส่งผลดีต่อสโมสรจากประเทศไทยในอนาคต

เดิมที ไทยลีก ยืนยันว่าจะคัดเลือก 4 ทีม (2+2) ไปเล่น ACL 2023-24 จากผลงานในฤดูกาล 2012-22 ทันที ก่อนที่ล่าสุดจะประกาศจัดสรรโควตาใหม่ แบ่งเป็น 2 ทีม (1+1) ในฤดูกาล 2021-22 และ อีก 2 ทีม (1+1) ในฤดูกาล 2023-24 โดยให้เหตุผลว่าเพื่อความเข้มข้นของลีก

กรวีร์ ปริศนานันทกุล แถลงชี้แจงถึงเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่ผ่านมาว่า “เราเพิ่งได้รับแจ้งจาก เอเอฟซี เมื่อวันที่ 22 เมษายน หลังสงกรานต์มาแล้ว และ เมื่อเราได้รับทราบ เราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจใด ๆ เราก็เชิญทีมที่ได้รับผลกระทบมาพูดคุยแนวทาง 2-3 รอบ จนคิดว่าน่าจะเป็นแนวทางที่พอจะรับได้”

“ผมใช้คำว่าพอที่จะรับได้ เพราะเป็นเรื่องที่ยากอย่างยิ่งที่จะทำให้ทุกคนแฮปปี้กับทางเลือกต่าง ๆ และ การตัดสินใจครั้งนี้ที่จะเกิดขึ้นแน่นอน แต่ผมยืนยันว่าเราไม่ได้นิ่งนอนใจ เราไม่ได้ทำงานล่าช้า เราไม่ได้เพิ่งจะมาแจ้ง แต่เราเพิ่งทราบเมื่อปลายเดือน เมษายน ที่ผ่านมา”

รักษาการประธานไทยลีก อธิบายต่อว่า “การเล่นไป ACL มีความหมายมาก เราก็อยากที่จะเปิดโอกาสให้การแข่งขัน ไม่ว่าฤดูกาลใดก็แล้วแต่ มีความหมายทุกครั้ง ดังนั้น เพื่อให้การแข่งขันยังเข้มข้น และ ทุกทีมยังมีโอกาส เราจึงต้องตัดสินใจแบบนี้”


“ผมย้ำว่าการปรับเปลี่ยนของ เอเอฟซี ที่เกิดขึ้น ไม่ได้มีผลเฉพาะกับประเทศไทย แต่ประเทศอื่น ๆ ที่เข้าร่วม และ โปรแกรมไม่ตรงกันแบบนี้ ก็จะได้รับผลกระทบทุกประเทศ”

“อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามองต่อไปข้างหน้า เราจะเห็นว่านี่คือโอกาสของทีมในประเทศไทย ซึ่งย่อมดีกว่าแน่นอนครับ หากเราแก้ไข ยอมจ็บตัวในฤดูกาลที่จะถึงนี้ และ มองต่อไปในอนาคต เพราะนั่นหมายถึงฤดูกาลแข่งขันที่เหมาะสม และ ลงตัวกับตัวแทนจากประเทศ ที่จะไปเล่น ACL มากกว่าประเทศอื่น”

กรวีร์ ยังขยายความต่อไปอีกว่า “มากกว่าอย่างไร ก็คือลีกในประเทศจะจบประมาณเดือน พฤษภาคม จากนั้น ACL จะเริ่มขึ้นในเดือนสิงหาคม ดังนั้น ทีมที่ได้แชมป์ มีเวลาเตรียมตัวประมาณ 2-3 เดือนก่อนที่จะไปเล่น และ ถ้าเทียบกับประเทศอื่น ทีมที่ได้แชมป์ จะรู้ช่วงเดือนตุลาคม กว่าจะไปเล่น ACL อีกที ก็คือ สิงหาคม ในปีหน้า ดังนั้น ประเทศเหล่านี้ต้องรอถึง 10 เดือนด้วยกัน ในขณะที่เราจบแล้ว ก็เตรียมทีมไปเล่นต่อได้เลย”

“ผมมั่นใจว่าการปรับเปลี่ยนแบบนี้ ถ้าเรายอมเจ็บ มันจะจบในปีเดียว และ ฤดูกาลถัดไป เราจะมีความพร้อมของทีมที่เข้าไปร่วมการแข่งขัน” กรวีร์ ปิดท้าย

ทั้งนี้ การประกาศเปลี่ยนแปลงดังกล่าว สืบเนื่องมาจาก สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย ปรับรูปแบบ และ ปฏิทินการแข่งขันฤดูกาลใหม่ 2023-24 ในเดือนสิงหาคม ปี 2023 เป็นแบบเตะคร่อมปี โดยล่าสุดในส่วนของ ทรู แบงค็อกฯ ก็แถลงการณ์แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยแล้ว หลังทีมเสียประโยชน์ ในการจบอันดับ 3 ไทยลีกฤดูกาล 2021-22 แต่ต้องไปลุ้นคว้าสิทธิ์ใหม่ในฤดูกาล 2022-23