วันอังคาร, 21 มีนาคม 2566

ฟาน ไดค์’เลือก 5 กองหลังพรีเมียร์ลีกเก่งสุดตลอดกาล

ปราการหลังหงส์แดงเลือก 5 เซ็นเตอร์แบ็คที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีก ซึ่งเขาคิดว่าสามารถเล่นในฟุตบอลสมัยใหม่ได้

เฟอร์จิล ฟาน ไดด์ แนวรับพันธุ์แกร่งของลิเวอร์พูล เลือก ริโอ เฟอร์ดินานด์, แวงซอง กอมปานี, ยาป สตัม, จอห์น เทอร์รี และซามี ฮูเปีย เป็น 5 กองหลังที่ดีที่สุดตลอดกาลของพรีเมียร์ลีก

หนึ่งในเกณฑ์สำคัญที่กองหลังชาวดัตช์เอามาตัดสินเลือกคือ เขาเลือกเฉพาะนักเตะที่เขาเคยดูเท่านั้น และนักเตะเหล่านั้นต้องเล่นฟุตบอลสมัยใหม่ในยุคนี้ได้

“ผมจะไม่เลือกตัวเอง ผมไม่เคยเห็น โทนี อดัมส์ ลงเล่น ผมจึงจินตนาการไม่ได้ ผมคิดว่าคุณ (ริโอ) ลงเล่นฟุตบอลสมัยใหม่ได้ คุณเป็นคนสำคัญของยูไนเต็ด กองหลังอังกฤษทุกคนดูคุณเป็นแบบอย่าง ผมคิดว่าคุณคือตำนานของกองหลัง คุณเล่นบอลกับเท้าได้ดี คุณเข้าสกัดมากกว่าผมเสียอีก” ฟาน ไดค์ ตอบ ริโอ เฟอร์ดินานด์ ในรายการ Between The Lines ทางช่อง BT Sport

“ผมจะเลือกแวงซอง (กอมปานี) เป็นคนที่สอง เขาเป็นกัปตันทีมที่ยอดเยี่ยม เล่นได้ดีทั้งตอนมีบอลและไม่มีบอล ยิงประตูสำคัญช่วยซิตี้ ยิงประตูสำคัญมาก ๆ กับเลสเตอร์ ตอนนั้นเราเกือบคว้าแชมป์ลีกได้แล้ว ผมคิดว่าเขามีอาชีพที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ”

“ยาป (สตัม) นักเตะดัตช์ของผม ในฐานะชาวดัตช์ เขาคือตำนานกองหลัง ถ้าคุณดูเกมทีมชาติ ผมคิดมาตลอดว่าเขาสูง 2 เมตรครึ่ง เขามีอาชีพที่ยอดเยี่ยม ทั้งกับยูไนเต็ด, มิลาน, วิลเลม ทเว ทีมแรกในอาชีพของผม ผมนับถือเขามาก ๆ”

“เจที (จอห์น เทอร์รี) เขาคือกองหลังที่เก็บคลีนชีตได้มากที่สุด และเสียประตูน้อยที่สุดในพรีเมียร์ลีก รวมถึงยังเป็นกองหลังที่คุณจะมองเป็นแบบอย่าง ตอนที่คุณยังเป็นเด็ก”

“ผมจะเลือกฮูเปีย เขาคือตำนานของลิเวอร์พูล เขาเคยเล่นกับ วิลเลม ทเว ด้วย เขาถูกประเมินค่าต่ำเกินไปตามความคิดของผม เขาเป็นนักเตะที่ดี ครองบอลได้ดี และมีความสำคัญต่อสโมสร ผมหวังว่าผมจะอยู่ในลิสต์นี้ แต่ผมใส่ชื่อตัวเองลงไปไม่ได้”