วันพฤหัสบดี, 23 มีนาคม 2566

เชลซีแถลง ท็อดด์ โบห์ลี เทคโอเวอร์เสร็จสมบูรณ์

ทัพสิงห์บลูส์ยืนยันการได้เจ้าของใหม่ชาวอเมริกันอย่างเป็นทางการแล้ว

เชลซี แถลงยืนยันว่า ท็อดด์ โบห์ลี เสร็จสิ้นกระบวนการเข้าซื้อกิจการสโมสร และกลายเป็นเจ้าของสโมสรคนใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว

ก่อนหน้านี้ พรีเมียร์ลีก และ รัฐบาลอังกฤษ เพิ่งทำการอนุมัติข้อเสนอมูลค่า 4.25 พันล้านปอนด์จาก กลุ่มทุนของมหาเศรษฐีอเมริกันอย่าง ท็อตต โบห์ลี เพื่อเทคโอเวอร์ โดยที่ตรวจสอบแน่นอนแล้วว่าเงินจะไม่ได้ไปถึง โรมัน อบราโมวิช เจ้าของสโมสรคนเก่า ที่ถูกคว่ำบาตรอยู่ในตอนนี้

ล่าสุด กระบวยการขายสโมสรได้เสร็จสิ้นลงแล้ว ทำให้ ท็อดด์ โบห์ลี กลายเป็นเจ้าของสโมสรคนใหม่แบบเต็มตัว ถือเป็นการสิ้นสุดยุคของ โรมัน อับราโมวิช ไปโดยปริยาย

“โรมัน อับราโมวิช เสร็จสิ้นการขายสโมสรฟุตบอลเชลซี และบริษัทที่เกี่ยวข้องให้กับกลุ่มการลงทุนที่นำโดย ท็อดด์ โบหบ์ลี และ Clearlake Capital” แถลงการณ์จากเชลซี

“กระบวนการขายนี้เริ่มต้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคม เมื่อทาง อับราโมวิช ประกาศความตั้งใจที่จะขายสโมสร หลังจากประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าของสโมสรมา 19 ปี ในการขายสโมสร อับราโมวิช กำหนดให้เจ้าของใหม่ต้องเป็นผู้นำที่ดีของสโมสร รายได้สุทธิจากการขายต้องบริจาคเพื่อการกุศล และจะไม่ขอคืนเงินกู้ยืมที่ให้กับบริษัทในเครือของสโมสร”

“หลังจากประกาศนี้ คณะกรรมการและเจ้าหน้าที่อาวุโสของสโมสรได้เริ่มทำงานเกี่ยวกับธุรกรรมการขายทันที Raine ซึ่งเป็นธนาคารการค้าระดับโลกที่ได้รับเลือกจากเจ้าของให้ดำเนินการตามกระบวนการขาย มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่สำคัญในการให้คำปรึกษาสปอร์ตคลับระดับพรีเมียมเกี่ยวกับการควบรวมกิจการ และให้คำแนะนำแก่เจ้าของและสโมสรในกระบวนการนี้”