วันจันทร์, 27 มีนาคม 2566

โอบอยล์ อดีตทีมงานลิเวอร์พู แมนฯ ยู นั่งรอง ผอ.ฟุตบอล 

โอบอยล์ อดีตทีมงานลิเวอร์พู แมนฯ ยู นั่งรอง ผอ.ฟุตบอล 

ปีศาจแดงแต่งตั้งรองผู้อำนวยการฟุตบอล ซึ่งเป็นผู้ที่เคยทำงานให้ลิเวอร์พูลมาก่อน

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ประกาศแต่งตั้งให้ แอนดี้ โอบอยล์ เข้ามารับตำแหน่งเป็นรองผู้อำนวยการฝ่ายฟุตบอลของงสโมสร

โอบอยล์ จะเข้ามาช่วยงานของผู้อำนวยการฟุตบอลอย่าง จอห์น เมอร์เทอห์ ในส่วนของการดูแลทีมเยาวชน, ทีมฟุตบอลหญิง และการวางกลยุทธ์ของทีมชุดใหญ่ ขณะที่ทาง เมอร์เทอห์ จะทำงานร่วมกับ เอริค เทน ฮาก กุนซือคนใหม่ในเรื่องการซื้อขายนักเตะเป็นหลัก

“ผมตื่นเต้นที่จะได้กลับมาร่วมงานกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อีกครั้งในช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นของสโมสร เนื่องจากทีมชุดใหญ่เตรียมเริ่มต้นใหม่ภายใต้การนำของ เอริค เทน ฮาก และทีมเยาวชน รวมถึงทีมฟุตบอลหญิงก็แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ

“ถึงแม้จะได้รับเกียรติให้รับใช้พรีเมียร์ลีกมาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา แต่ผมแทบรอไม่ไหวที่จะได้เริ่มต้นที่ยูไนเต็ด และมีส่วนของผมในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับความสำเร็จของฟุตบอล” โอบอยล์ กล่าว

สำหรับ โอบอยล์ กำลังจะเรียนจบโค้ชโปรไลเซนส์ของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปในช่วงซัมเมอร์นี้ และอยู่ระหว่างการศึกษาระดับปริญญาเอก หลังก่อนหน้านี้จบปริญญาโทด้านวิทยาศาสตร์การกีฬามาแล้ว

ขณะที่ประวัติการทำงาน โอบอยล์ เคยเป็นโค้ชในทีมเยาวชนของแมนฯ ยูไนเต็ดมาแล้วเมื่อช่วงปี 2006 โดยทำหน้าขัดเกลาดาวรุ่งในช่วงอายุ 9-10 ปี ซึ่งก็ทำให้ได้ร่วมงานกับ มาร์คัส แรชฟอร์ด ในช่วงนั้นด้วย และทำให้นี่ถือเป็นการกลับมาทำงานให้ปีศาจแดงอีกครั้งในรอบ 16 ปี

ส่วนงานอื่น ๆ เคยทำงานเป็นโค้ชฟิตเนสของเร็กซ์แฮม ช่วงปี 2006-2008, นักวิทยาศาสตร์การกีฬาของโคเวนทรี ช่วงปี 2008-2011, โค้ชฟิตเนสของลิเวอร์พูล ช่วงปี 2011-2017, โค้ชฟิตเนสของทีมชาติอังกฤษชุด U21 ช่วงปี 2014-2015 กระทั่งงานล่าสุดคือการเป็นหัวหน้าฝ่ายดูแลศักยภาพนักเตะของพรีเมียร์ลีก ซึ่งเขาทำงานนี้มาตั้งแต่ปี 2017 และต้องลาออกจากตำแหน่งนี้เพื่อมารับงานกับแมนฯ ยูไนเต็ดนั่นเอง