วันจันทร์, 27 มีนาคม 2566

มาดริดวอนยูฟ่ารับผิดชอบเหตุการณ์ชุลมุนหน้าสนามชิง UCL

โลส บลังโกส ออกแถลงเรียกร้องขอคำตอบจากยูฟ่า หลังเกิดเหตุการณ์ชุลมุนหน้าสนาม สต๊าด เดอ ฟรองซ์

เรอัล มาดริด ออกแถลงเรียกร้องคำตอบจาก สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) และเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลหลังเกิดเหตุการณ์ชุลมุนหน้าสนาม สต๊าด เดอ ฟรองซ์ ก่อนเกมนัดชิงชนะเลิศศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก กับ ลิเวอร์พูล เมื่อวันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ในเกมนี้เป็น โลส บลังโกส ที่เอาชนะ หงส์แดง ไป 1-0 จากประตูชัยของ วินิซิอุส จูเนียร์ คว้าแชมป์สมัยที่ 14 ในรายการนี้ของสโมสรไปครอง

ทว่า แมตช์ดังกล่าว ต้องถูกเลื่อนเวลาแข่งขันออกไปถึง 36 นาที เนื่องจากมีเหตุการณ์ชุลมุนนอกสนามแข่ง เมื่อมีแฟนบอลที่ไม่มีตั๋วเข้าชมปีนรั้วบุกเข้ามาในสนาม ทำให้เจ้าหน้าที่หน้าสนามได้มีการใช้แก๊สน้ำตา, สเปรย์พริกไทย และความรุนแรงกับแฟนบอลทั้งที่มีและไม่มีตั๋ว

ทำให้ทีมยักษ์ใหญ่แดนกระทิงดุเรียกร้องต้องการคำตอบและความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้

“จากเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่เกิดขึ้นในวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่บริเวณทางเข้าและข้างในสนาม สต๊าด เดอ ฟรองซ์ ทางสโมสร เรอัล มาดริด ขอปกป้องเหล่าแฟนบอลที่ตกเป็นเหยื่อในเหตุการณ์ดังกล่าว” แถลงการจากสโมสร

“1. เราต้องการทราบเหตุผลที่ทำให้สนามแห่งนี้ถูกเลือกให้เป็นเจ้าภาพในนัดชิงชนะเลิศ และเกณฑ์ที่ใช้ตัดสินโดยคำนึงถึงเหตุการณ์ในวันนั้น”

“2. เราขอคำตอบและคำอธิบายจากผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบในการทอดทิ้งแฟนบอลไว้หน้าสนามและไม่ได้รับการป้องกัน ซึ่งเป็นแฟนบอลที่น่ายกย่องมาโดยตลอด”

“ดังที่ได้เห็นกันในสื่อโซเชีลมีเดีย เหล่าแฟน ๆ ถูกทำร้ายและถูกคุกคาม เหตุการณ์นี้ยังคงดำเนินต่อไปในขณะที่พวกเขาอยู่บนรถยนต์ส่วนตัวและรถบัส มันทำให้ร่างกายของพวกเขาต้องเจ็บปวด แฟนบอลเหล่านี้ต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเนื่องจากได้รับบาดเจ็บ”

“แฟนบอลและกองเชียร์ของเราควรจะได้รับคำตอบ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องรับผิดชอบ เพื่อกำจัดเหตุการณ์เหล่านี้ออกไปจากฟุตบอลและกีฬาอื่น ๆ”