วันอังคาร, 21 มีนาคม 2566

ทำไมเกมอังกฤษถึงมีแฟนบอลทั้งที่เล่นสนามปิด

05 มิ.ย. 2022
179

นักเตะทีมชาติอังกฤษถูกโห่จากการคุกเข่าก่อนคิกออฟ หลังมีแฟนบอลรุ่นเยาว์จำนวนหนึ่งอยู่ในสนาม แม้ทางเจ้าถิ่นฮังการีจะโดนคำสั่งแบนจากยูฟ่า

เกมยูฟ่า เนชันส์ ลีก ระหว่างฮังการี พบ อังกฤษ มีแฟนบอลอยู่ในสนามรวมทิ้งสิ้นราว 36,000 ราย ทั้งที่เจ้าถิ่นถูกสหพันธ์ยุโรปสั่งให้ต้องเล่นในสนามปิด จากกรณีเหยียดผิว

สมาคมฟุตบอลฮังการีถูกยูฟ่าสั่งลงโทษรวมทั้งสิ้น 5 นัด จากพฤติกรรมเหยียดผิว ทว่าคำสั่งดังกล่าวไม่ได้ครอบคลุมถึงเด็กๆ อายุไม่ถึง 14 ปี

ตามกฎของยูฟ่า คำสั่งดังกล่าวเพียงห้ามไม่ได้ให้ผู้ใหญ่เข้าชมในสนาม ทำให้เด็กที่มีอายุไม่ถึง 14 ปี ยังคงเข้าไปชมเกมได้ โดยมีการอนุโลมให้ผู้ใหญ่ 1 คน ต่อเด็ก 10 คนเข้าไปร่วมชมเกม

นั่นทำให้ในเกมทีมชาติเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งอังกฤษเป็นฝ่ายแพ้ไป 1-0 จากจุดโทษของ โดมินิค โซบอสไล มีแฟนบอลผู้ใหญ่อยู่ในสนาม 36,00 จากแฟนบอลรวมทั้งหมด 36,000 คน โดยที่ส่วนที่เหลือเป็นเด็กที่อายุไม่ถึง 14 ปี

หลังจบเกม แกเร็ธ เซาธ์เกต ได้พูดถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า เขาไม่แน่ใจในเรื่องกฎของยูฟ่า แต่ทางทัพสิงโตคำรามจะเชิญเด็กเข้าไปชมเกมพบทีมชาติอิตาลีที่สนามโมลินิวซ์เช่นกัน นอกจากนี้ยังได้พูดถึงเหตุการณ์ที่ลูกทีมของเขาโดนแฟนบอลในสนามโห่ระหว่างคุกเข่าก่อนเกมด้วยว่าเป็นอีกเรื่องที่เขาไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น

“เราพยายามจะทำความเข้าใจกับผู้คนทั่วโลก ผมไม่เข้าใจเลยว่าทำไมคนถึงได้เลือกจะโห่การกระทำนั้น เราต้องแสดงจุดยืนร่วมกันในฐานะทีม” เซาธ์เกตกล่าวถึงเหตุที่ลูกทีมของเขาโดนโห่หลังจบเกม