วันเสาร์, 4 กุมภาพันธ์ 2566

โปแลนด์แบนแข้งสปาร์ตัก มอสโก พ้นทีมชุดบอลโลก

โปแลนด์ตัดสินใจหั่นชื่อแบ็คซ้ายที่ค้าแข้งในลีกรัสเซียออกจากทีมชุดลุยศึกเวิลด์คัพ 2022 ปลายปีนี้ เนื่องจากนักเตะเลือกปักหลักค้าแข้งในแดนหมีขาวต่อ

สมาคมฟุตบอลโปแลนด์ ตัดสินใจประกาศตัดชื่อของ มาเช รีบุส กองหลังจากสปาร์ตัก มอสโก พ้นจากรายชื่อนักเตะชุดลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายที่กาตาร์ช่วงปลายปีนี้ โดยสาเหตุมาจากการที่นักเตะเลือกปักหลักค้าแข้งในรัสเซียต่อไปในฤดูกาลใหม่

แบ็คซ้ายวัย 32 ปี เพิ่งจะหมดสัญญากับโลโคโมทีฟ มอสโก หลังจบฤดูกาลล่าสุด ซึ่งเขาก็เลือกค้าแข้งในรัสเซียต่อไป ด้วยการย้ายไปอยู่กับสโมสรร่วมเมืองอย่างสปาร์ตัก มอสโก แบบไม่มีค่าตัว เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมฟุตบอลโปแลนด์มองว่าการตัดสินใจแบบนี้ของ รีบุส เข้าข่ายให้การสนับสนุนรัสเซีย เนื่องจากเขามีโอกาสที่จะย้ายไปค้าแข้งในประเทศอื่นแล้ว หลังหมดสัญญากับสปาร์ตัก มอสโก แต่ก็ยังเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ในแดนหมีขาวต่อไป จึงทำให้เขาถูกตัดออกจากรายชื่อนักเตะที่อยู่ในข่ายลุ้นติดทีมชาติโปแลนด์ไปเล่นฟุตบอลโลก 2022 ไปโดยปริยาย

“โค้ชของทีมชาติโปแลนด์ เชสลอว์ มิชเนียวิช ได้พูดคุยกับ มาเช รีบุส ซึ่งขณะนี้อยู่ในโปแลนด์ หลังสิ้นสุดภารกิจของแคมป์ทีมชาติสิ้นสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว”

“โค้ชได้แจ้งกับนักเตะไปว่า เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันที่สโมสรของนักเตะ เขาจะไม่ถูกเรียกตัวมาติดทีมชาติในช่วงโปรแกรมเดือนกันยายน และจะไม่ถูกนำมาพิจารณาอยู่ในลิสต์รายชื่อของนักเตะที่มีโอกาสเตรียมไปแข่งขันฟุตบอลโลกที่กาตาร์” แถลงการณ์จากสมาคมฟุตบอลโปแลนด์

ขณะเดียวกัน สมาคมฟุตบอลโปแลนด์ยังได้ยกกรณีของ รีบุส ไปเปรียบเทียบกับอีกสองนักเตะที่ยังมีสัญญาอยู่กับสโมสรในรัสเซียอย่าง เกอร์เซกอร์ซ ครีโชเวียค รวมถึง เซบาสเตียน ซีมานสกี้ ซึ่งทั้งคู่แสดงท่าทีชัดเจนว่าไม่ต้องการค้าแข้งในรัสเซียต่อไป โดยทาง ครีโชเวียค ที่เป็นนักเตะของคราสโนดาร์ เลือกย้ายไปอยู่กับ เออีเค เอเธนส์ สโมสรในกรีซแบบยืมตัวเมื่อเดือนมีนาคม ส่วนทาง ซีมานสกี้ ซึ่งเป็นนักเตะของดินาโม มอสโก กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาย้ายไปเล่นในพรีเมียร์ลีกกับเบรนท์ฟอร์ด

ทั้งนี้ รีบุส มีสถิติลงเล่นให้ทีมชาติโปแลนด์ 66 เกม ยิงได้ 2 ประตู และเคยผ่านศึกฟุตบอลโลกครั้งก่อนหน้านี้เมื่อปี 2018 มาแล้วด้วย