วันอาทิตย์, 5 กุมภาพันธ์ 2566

ให้ยินดีที่เคยมีกัน เยอร์เก้น คล็อปป์ ในวันบอกลา ซาดิโอ มาเน

ถอดบทสัมภาษณ์กุนซือหงส์แดงเผยคำบอกลาแนวรุกเซเนกัลที่ย้ายไปหาความท้าทายกับเสือใต้

ซาดิโอ มาเน ตัดสินใจโบกมือลา ลิเวอร์พูล ย้ายไปร่วมทีม บาเยิร์น มิวนิค อย่างเป็นทางการเมื่อวานที่ผ่านมา ด้วยค่าตัวเบ็ดเสร็จรวมโบนัสที่ 41 ล้านยูโร

ปิดฉากการค้าแข้งในถิ่นแอนฟิลด์ 6 ฤดูกาล เขาช่วยพาทีมคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก, ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก, เอฟเอ คัพ, คาราบาว คัพ, ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ และ ฟีฟ่า คลับ เวิลด์ คัพ อย่างละหนึ่งสมัย

แนวรุกทีมชาติเซเนกัล เป็นนักเตะรายแรกที่ เยอร์เก้น คล็อปป์ เลือกดึงตัวมาเสริมทัพจาก เซาแธมป์ตัน ในตลาดซัมเมอร์ 2016 ปีแรกของเขากับทีม นับตั้งแต่ย้ายมาคุมทีมในเดือน ตุลาคม ปี 2015

นั่นทำให้ อดีตปีกทีมนักบุญ เป็นหนึ่งในนักเตะตัวหลักที่ คล็อปป์ เสริมทัพมาสร้างทีมยุคใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าความผูกพันระหว่างทั้งสองคนแน่นแฟ้นไม่แพ้ความสัมพันธ์ของกุนซือและนักเตะคู่ไหน ๆ แน่นอน

และนี่คือบทสัมภาษณ์แบบคำต่อคำ เปิดเผยทุกความรู้สึก ความผูกพัน และการร่ำลากันในฐานะครอบครัวหงส์แดง

“หนึ่งในผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของลิเวอร์พูลได้จากไป และเราต้องยอมรับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้สำคัญเพียงใด”

“เขาจากไปพร้อมความรักและคำขอบคุณจากเรา เขาจากไปในสถานะเทียบเท่าเหล่าตำนาน และ ใช่แล้วครับ เขาจากไปในตอนที่เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลกฟุตบอล”

“แต่เราต้องไม่ด้อยค่าสิ่งที่เราเสียไป เรามีแต่ต้องยินดี ว่าครั้งหนึ่งเคยมีโอกาสครอบครองไว้”

“ประตูที่เขาเคยยิง ถ้วยแชมป์ที่เขาเคยคว้า นี่ไม่ใช่แค่ตำนาน แต่เขายังเป็นผู้เล่นระดับ ‘สัญลักษณ์’ ของลิเวอร์พูลในยุคสมัยใหม่”

“ตั้งแต่ก้าวแรกของเขาในสโมสร เขาทำให้เราดีขึ้น ตอนนั้นถ้าใครบอกเรา ว่าเขาจะสร้างผลงานและความสำเร็จให้สโมสรแห่งนี้ ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าจะตอนนั้นจะนึกภาพออกไหม อย่างน้อยก็ไม่ใช่ระดับที่เกิดขึ้นจริงแน่ ๆ ซาดิโอทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ครับ”

“เขาทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง แล้วยังพัฒนาให้ดีขึ้นไปได้ทุกฤดูกาล ไม่ว่าฤดูกาลก่อนหน้าจะสร้างมาตรฐานไว้สูงขนาดไหน นี่คือสิ่งที่สามารถเป็นแบบอย่างให้ผู้เล่นทุกคนในโลกได้ ว่าความเป็นมืออาชีพ และความทุ่มเท จะพาไปสู่ผลตอบแบบไหน”

“ผมเคารพการตัดสินใจของเขาอย่างเต็มที่ และมั่นใจว่าแฟน ๆ ของเราก็เช่นกัน ถ้าคุณรักลิเวอร์พูล คุณต้องรักซาดิโอ – ไม่มีข้อแม้อะไรทั้งนั้น คุณทำสิ่งนี้ได้ แม้จะต้องยอมรับว่า ความสูญเสียของเรานั้นเป็นประโยชน์ต่อบาเยิร์น”

“เราขอให้เขาประสบความสำเร็จในทุก ๆ เกมที่ลงเล่น ยกเว้นแต่เกมที่ – ใช่ครับ – ลงเล่นกับเรา เขาคือดาวที่จะฉายแสงต่อไป ไม่ต้องสงสัยเลย”

“ผมจำได้ว่าฤดูกาลที่แล้ว ผมถูกถามตอนให้สัมภาษณ์ ว่าให้ลองอธิบายถึงซาดิโอแบบ ‘ขอสามคำ’ ตอนนั้นผมตอบว่าทำไม่ได้หรอก”

“ถ้าให้ลองตอบจริง ๆ ก็ต้องตอบหลายครั้งหน่อยครับ เพราะมีหลายวิธีมาก ในการอธิบายถึงเขาโดยใช้สามคำ”

“แข้งเวิลด์คลาส!(World-class player!)”

“ตำนานหงส์!(True club legend!)”

“คือแบบอย่าง!(Ideal role model!)”

“ยอดทีมเมท!(The perfect teammate!)”

“คนใจดี!(Compassionate, caring person!)”

“แต่สามคำที่เหมาะสมกับวันนี้ที่สุด คงเป็นสามคำที่พูดยากที่สุดด้วยครับ”

“จะคิดถึง!(Will miss you!)”