วันพฤหัสบดี, 9 กุมภาพันธ์ 2566

ฮินเตอเร็กเกอร์ กองหลังแฟรงค์เฟิร์ตแขวนสตั๊ดในวัย 29 ปี

แนวรับของทีมแชมป์ยูโรป้าลีก ตัดสินใจปิดฉากชีวิตค้าแข้งแล้ว ทั้งที่ยังมีอายุเพียงแค่ 29 ปีเท่านั้น

มาร์ติน ฮินเตอเร็กเกอร์ กองหลังของไอน์ทรัคท์ แฟรงค์เฟิร์ต ตัดสินใจประกาศแขวนสตั๊ดอย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยวัยเพียงแค่ 29 ปีเท่านั้น

แนวรับดีกรีทีมชาติออสเตรีย ย้ายจากเอาก์สบวร์กมาอยู่กับอินทรีแดงดำตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมเมื่อปี 2019 โดยมาในรูปแบบการยืมตัวก่อน กระทั่งถูกซื้อขาดในช่วงซัมเมอร์ปีเดียวกัน พร้อมฝากสถิติลงเล่นไปทั้งหมด 138 เกม ยิงได้ 14 ประตู และคว้าแชมป์ยูโรป้าลีกได้ในฤดูกาลที่ผ่านมา

ทว่าเขากลับตัดสินใจสุดช็อค เมื่อเลือกที่จะอำลาชีวิตค้าแข้งทั้งที่อายุยังไม่ถึงหลักสามเลยด้วยซ้ำ รวมทั้งยังเหลือสัญญากับแฟรงค์เฟิร์ตถึงปี 2024 โดยเจ้าตัวให้เหตุผลไปในเชิงว่าหมดไฟกับการเป็นนักฟุตบอลอาชีพแล้ว

“ผมพบว่าตัวเองอยู่ในช่วงที่ยากลำบากในแง่ของการเป็นนักกีฬา ผลงานการเล่นของผมไม่ค่อยมีมาตรฐาน ชัยชนะไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกดีอีกต่อไปแล้ว แต่เมื่อต้องพ่ายแพ้ผมกลับเจ็บปวดมากกว่าเดิมเป็นสองเท่า”

“ผลงานของผมในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และความสำเร็จร่วมกับทีมในยูโรป้าลีก กระตุ้นให้ผมเลือกที่จะอำลาไปด้วยความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ผมสนุกกับการได้แชมป์ยูโรป้าลีกมาก เพราะตอนนั้นผมรู้ตัวแล้วว่านี่จะเป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายของผมกับแฟนบอลที่ยอดเยี่ยมในเมืองนี้ ซึ่งกลายเป็นบ้านหลังที่สองของผม”

“ผมจะคิดย้อนกลับไปในช่วงเวลาของผมที่แฟรงค์เฟิร์ต ด้วยความซาบซึ้งและยินดีเป็นอย่างยิ่ง ผมยังคงรู้สึกถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับสโมสรและแฟนบอล ผมจะยังคงให้การสนับสนุนทีมในขณะที่ทีมต้องดำเนินต่อไปในการไปเล่นถ้วยยุโรปในฐานะแฟนบอล”

“ผมขอขอบคุณเพื่อนร่วมทีม, ทีมโค้ช, ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังทีม, พนักงานทุกคน และฝ่ายบริหารสำหรับความไว้วางใจ, การสนับสนุน และช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมที่ผมสามารถสัมผัสได้ที่นี่ เหนือสิ่งอื่นใด ผมขอขอบคุณแฟนบอลที่สุดยอด ผู้คอยหนุนหลังผมเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามยากลำบาก”

“ผมรู้สึกขอบคุณแฟรงค์เฟิร์ตอย่างยิ่ง ที่ให้โอกาสและเคารพการตัดสินใจของผมในตอนนี้” ฮินเตอเร็กเกอร์ ปิดท้าย

สำหรับ ฮินเตอเร็กเกอร์ เริ่มต้นอาชีพค้าแข้งกับเรดบูลส์ ซัลซ์บวร์ก ก่อนโยกมาโชว์ฝีเท้าในบุนเดสลีกาให้กับโบรุสเซีย มึนเชนกลัดบัค, เอาก์สบวร์ก และปิดท้ายด้วยไอน์ทรัคท์ แฟรงค์เฟิร์ต รวมถึงยังเคยลงเล่นให้ทีมชาติออสเตรีย 67 เกม ยิงได้ 4 ประตู โดยผ่านรายการใหญ่อย่างยูโร 2016 และยูโร 2020 มาแล้วด้วย