วันพุธ, 1 กุมภาพันธ์ 2566

สู้จนสุดทาง รูนีย์ลาออกกุนซือดาร์บี้

25 มิ.ย. 2022
107

ตำนานดาวยิงทีมชาติอังกฤษ ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งนายใหญ่แกะเขาเหล็กแล้ว

เวย์น รูนีย์ ตัดสินใจประกาศลาออกจากตำแหน่งกุนซือของ ดาร์บี้ เคาน์ตี้ ก่อนที่เริ่มฤดูกาลใหม่ 2022-2023

อดีตกองหน้าวัย 36 ปี ถูกแต่งตั้งเป็นผู้จัดการทีมชั่วคราวควบกับการยังเป็นนักเตะของแกะเขาเหล็กเมื่อเดือนพฤศจิกายนในปี 2020 ก่อนตัดสินใจแขวนสตั๊ดแล้วรับหน้าที่คุมทัพแบบเต็มตัวตั้งแต่เดือนมกราคมในปี 2021 เป็นต้นมา ซึ่งเขาพาทีมรอดตกชั้นแบบหวุดหวิดในฤดูกาล 2020-2021 ด้วยการจบอันดับ 21 ของแชมเปี้ยนชิพ ซึ่งเป็นอันดับสุดท้ายที่ได้อยู่รอดปลอดภัย

ทว่าในฤดูกาลต่อมา 2021-2022 รูนีย์และดาร์บี้กลับต้องงานยากลำบากสุด ๆ เมื่อถูกตัดถึง 21 คะแนนในแชมเปี้ยนชิพ หลังจากยอมถูกควบคุมกิจการ เพราะสโมสรประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก จนสุดท้ายก็ต้องตกชั้นลงไปเล่นลีกวัน หลังจบอันดับ 23 รองสุดท้ายของแชมเปี้ยนชิพ

“ตลอดช่วงซัมเมอร์ ผมได้ติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการหาเจ้าของใหม่ของดาร์บี้ เคาน์ตี้” รูนีย์ กล่าวเริ่ม

“วันนี้ผมได้พบกับผู้บริหาร เพื่อแจ้งการตัดสินใจของผมว่า ถึงเวลาที่ผมจะต้องออกจากสโมสรแล้ว เพื่อความเป็นธรรมสำหรับพวกเขา พวกเขาพยายามอย่างมากที่จะเปลี่ยนการตัดสินใจของผม แต่ความคิดของผมผ่านการตัดสินใจไปแล้ว”

“เวลาของผมที่สโมสรเป็นเหมือนกับรถไฟเหาะแห่งอารมณ์ทั้งสูงและต่ำ แต่ผมอยากบอกว่าผมสนุกกับความท้าทายนี้”

“โดยส่วนตัวแล้ว ผมรู้สึกว่าสโมสรในตอนนี้จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากใครสักคนที่เปี่ยมด้วยพลัง และไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา ผมจะจดจำช่วงเวลาที่ดาร์บี้ของผมด้วยความภาคภูมิใจและด้วยความรัก”

“ขอขอบคุณทีมงาน, นักเตะ และแฟนบอลทุกคนที่ให้การสนับสนุนอย่างไม่น่าเชื่อ ผมจะไม่ลืมคุณและหวังว่าจะได้พบคุณอีกในอนาคตอันใกล้ และในช่วงเวลาที่มีความสุขมากขึ้น”

“สุดท้ายนี้ ผมทราบดีว่าสโมสรยังคงมีผู้สนใจที่ต้องการเข้ามาบริหารสโมสร ผมพูดกับพวกเขาแบบนี้ ดาร์บี้ เคาน์ตี้ เป็นสโมสรที่ยอดเยี่ยมที่มีประวัติศาสตร์อันยอดเยี่ยมและแฟนบอลที่ยอดเยี่ยม ผมขอให้สโมสรโชคดี และประสบความสำเร็จอย่างมากสำหรับอนาคต” รูนีย์ ปิดท้าย