วันพฤหัสบดี, 23 มีนาคม 2566

บาร์เซโลนาเอาเงินจากไหนมาซื้อ เฟร์ราน ตอร์เรส 55 ล้านยูโร

ยักษ์ใหญ่แห่งกาตาลันกำลังประสบปัญหาทางการเงิน เป็นเรื่องที่ใครๆ ก็รู้ทั่วกัน แล้วพวกเขาซื้อแข้งใหม่ราคา 55 ล้านยูโรมาเสริมทัพได้อย่างไร

บาร์เซโลนา ยักษ์ใหญ่แห่งลาลีกา เพิ่งเป็นข่าวใหญ่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ว่าพวกเขาบรรลุข้อตกลงที่จะซื้อ เฟร์ราน ตอร์เรส จากแมนเชสเตอร์ ซิตี้ โดยพร้อมจะจ่ายค่าตัวถึง 55 ล้านยูโร เพื่อคว้านักเตะรายนี้มาร่วมทีม

ดาวเตะทีมชาติสเปนไม่สามารถยึดตัวจริงในทีมเรือใบสีฟ้าได้ นับตั้งแต่ย้ายมาจากบาเลนเซียด้วยค่าตัว 23 ล้านยูโร ขณะที่ทางบาร์ซาก็ต้องการนักเตะที่จะเข้ามาเพิ่มความอันตรายในพื้นที่สุดท้าย ซึ่ง ชาบี เอร์นานเดซ เชื่อว่าแข้งวัย 21 ปีรายนี้จะเข้ามาเติมเต็มส่วนดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ดี ณ ปัจจุบัน ทีมอาซูลกรานายังคงมีปัญหาเรื่องการเงิน ซึ่งทำให้พวกเขาต้องเสีย ลิโอเนล เมสซี ออกจากทีม รวมถึงต้องรอจนถึงวันสุดท้ายของตลาดนักเตะ ถึงจะลงทะเบียนเซร์คิโอ อเกวโร ได้ ซึ่งต้องขอบคุณ ฆอร์ดี้ อัลบา และเซร์คิโอ บุสเกตส์ ที่ยอมลดค่าเหนื่อยของตัวเองลง

แล้วทำไมพวกเขาถึงซื้อนักเตะเพิ่มด้วยเงิน 55 ล้านยูโรได้?

เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา ปัญหาคือกฎการเงิน

ถ้าจะว่ากันจริงๆ ปัญหาทั้งหมดของบาร์เซโลนาไม่ใช่เรื่องของตัวเงินเสียทีเดียว พวกเขาเพิ่งกู้เงินจากโกลด์แมน แซคส์ 500 ล้านยูโร มาเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งแน่นอนว่าทำให้พวกเขามีเงินสำหรับจ่ายตัวตัวและค่าเหนื่อยของตอร์เรสได้อย่างไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ดี ปัญหาจริงๆ คือกฎการเงินของลาลีกา ที่คอยจำกัดการใช้จ่ายของแต่ละสโมสรในลีก ซึ่งบัญชีของพวกเขาเกินลิมิตไปมากโขแล้ว ทำให้พวกเขาต้องมีภารกิจอีกมากทีเดียว เพื่อทำให้การย้ายทีมในครั้งนี้เกิดขึ้นจริง

มีพื้นที่ให้หายใจจาก เซร์คิโอ อเกวโร แขวนสตั๊ด

ข่าวการแขวนสตั๊ดของ เซร์คิโอ อเกวโร เพราะปัญหาเรื่องหัวใจ เป็นเรื่องน่าใจหายสำหรับแฟนๆ บาร์เซโลนา แต่ในขณะเดียวกัน ก็เป็นข่าวดีที่พวกเขาจะลดค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าเหนื่อยลงได้จำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะค่าเหนื่อยจากสัญญาในปีที่สองของอเกวโร

อย่างไรก็ดี เนื่องจากพวกเขาใช้เงินเกินลิมิตของกฎการเงินไปเรียบร้อย ทำให้พวกเขาใช้จ่ายได้เพียง 25% ของเงินที่ประหยัดลงไปได้เท่านั้น เช่น ถ้าพวกเขาประหยัดไปได้ 100 ล้านยูโร พวกเขาก็จะใช้จ่ายได้เพียง 25 ล้านยูโร สำหรับค่าตัวและค่าเหนื่อยของนักเตะรายใหม่ที่จะเสริมทัพเข้ามา

มาเตอู อเลมานี ผู้อำนวยการกีฬาของสโมสร อาจต้องขอให้ตอร์เรสรับค่าเหนื่อยที่น้อยกว่าปกติในช่วง 6 เดือนแรกของสัญญา ก่อนที่จะขยับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในภายหลัง เพื่อเป็นการปรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ของสโมสรให้เข้ากับสถานการณ์ทางการเงินที่เป็นอยู่

ปรับสัญญาของนักเตะ

นอกจากนี้ บาร์เซโลนายังต้องมีการเจรจาเรื่องสัญญานักเตะกันใหม่ โดยความสำคัญลำดับแรกคือสัญญาของ อุสมาน เดมเบเล ซึ่งจะหมดลงในช่วงหน้าร้อนนี้

ทางบาร์เซโลนาต้องต่อสัญญากับเดมเบเลให้ได้ ไม่ใช่เพียงเพื่อป้องกันไม่ให้เสียตัวเขาไปแบบฟรีๆ เท่านั้น แต่ยังรวมถึงเป็นการเปิดโอกาสให้ทางบาร์ซายังคงผ่อนชำระค่าตัวแสนแพงของเขาต่อไปได้ โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายส่วนที่เหลือทั้งหมดภายในจบฤดูกาลนี้

เดมเบเลอาจจะได้รับข้อเสนอให้รับค่าเหนื่อยที่ถูกลงในช่วงแรกเช่นเดียวกับตอร์เรส เพื่อเปิดทางให้สโมสรเสริมทัพเข้ามาเพิ่มได้ เช่นเดียวกับ เซร์จี้ โรแบร์โต้ นักเตะอีกคนที่กำลังจะหมดสัญญา ซึ่งคงต้องปรับเรื่องฐานเงินเดือนในระยะสั้นเช่นเดียวกัน

โละนักเตะส่วนเกินออก

อย่างไรก็ดี สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับทางบาร์เซโลนาคือการโละนักเตะจำนวนหนึ่งที่พวกเขาไม่ใช้งานออกไป ซึ่งจะเป็นการยิงนกสองตัว คือ ได้เงินจากค่าตัว และยังประหยัดเรื่องค่าเหนื่อยลงด้วย โดยนักเตะรายแรกที่น่าจะโดนปล่อยออกไปคือ ฟิลิปป์ คูตินโญ

นอกจากนี้ ซามูเอล อุมติตี้ ก็เป็นอีกรายที่มีโอกาสสูงที่จะขายเพื่อระดมเงินเข้าสโมสร รวมถึงผู้เล่นอย่างเนโต้ มือกาวตัวสำรองก็เป็นนักเตะที่มีโอกาสเข้าข่ายจะโดนขายเช่นกัน