วันอังคาร, 21 มีนาคม 2566

ขอนแก่น คว้า โรมูโล อดีตหอกสุพรรณคืนไทยลีก

จงอางผยองคว้า โรมูโล อดีตกองหน้าสุพรรณบุรี คืนไทยลีกลุยเลกสอง เสียบแทนโควตา ดักลาส โคโบ

ขอนแก่น ยูไนเต็ด สโมสรในศึกรีโว่ ไทยลีก เปิดตัว โรมูโล คาบราล กองหน้าชาวบราซิล จากทีมโวลตา เรดอนดา มาร่วมทีมลุยเลกสองของฤดูกาล 2021/22

ดาวยิงวัย 30 ปี เคยผ่านการค้าแข้งในเมืองไทยมาแล้วกับ สุพรรณบุรี เอฟซี เมื่อปี 2018 ก่อนที่จะย้ายไปเล่นในเจลีก 3 กับเอสซี ซากามิฮาร่า แล้วสามารถช่วยทีมเลื่อนชั้นขึ้นลีกรองได้สำเร็จ

ล่าสุด โรมูโล คาบราล หวนกลับมายังประเทศไทยอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวเป็นนักเตะใหม่ของขอนแก่น ยูไนเต็ด ในช่วงเลกสองของฤดูกาล 2021/22 ซึ่งจะแทนที่โควตาต่างชาติของ ดักลาส โคโบ ที่ถูกปรับใส่ชื่อในรายการฟุตบอลถ้วย

“ฤดูกาลนี้ถือว่าเป็นการลงแข่งขันในไทยลีกครั้งแรกของสโมสร ช่วงแรกก็ปรับตัวเรียนรู้กับลีก เราค่อนข้างได้รับประสบการณ์ใหม่ เข้มข้นกว่าลีกที่เราผ่านมา”

“ส่วนในเลกสองนี้ เรามีการปรับแผน เปลี่ยนโครงสร้างบางส่วนในโควต้าต่างชาติ ซึ่งทีมงานของเราทำงานกันมาหลายเดือนตั้งแต่ก่อนจะปิดเลก เพื่อค้นหาผู้เล่นมาเติมส่วนที่เราต้องการ เลกสองมีเวลาการปรับตัวไม่มาก เราจึงคัดเลือกผู้เล่นที่สามารถปรับตัวเข้ากับไทยลีกหรือเป็นผู้เล่นที่มีประสบการณ์ในไทยลีก ซึ่งจากแคนติเดตหลายคน ผู้บริหารและโค้ชคาร์ลอส ร่วมกันปรึกษาจนมาลงตัวที่ โรมูโล”

“โดยในช่วงก่อนหน้านี้ก็ได้ส่งสตาฟฟ์โค้ชของทีมไปเทรนส่วนตัวระหว่างช่วงที่พักอยู่ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ซึ่งหลังจากได้มาร่วมซ้อมกับทีมก็ถือว่าค่อนข้างปรับตัวได้ดี และเชื่อมั่นว่าโรมูโลจะมาช่วยเพิ่มมิติในแนวรุกของเราได้เป็นอย่างดี” วัฒนา ช่างเหลา ประธานสโมสรขอนแก่น ยูไนเต็ด เผย

สำหรับ โรมูโล คาบราล เริ่มต้นเส้นทางลูกหนังเมื่อปี 2011 กับด้วยการเป็นเด็กฝึกหัดของสโมสรโบตาโฟโก หลังจากนั้นค้าแข้งกับสโมสรในบ้านเกิดที่บราซิลกับ ฟริบูร์กูเอนเซ, ต่อมาย้ายไปอยู่กับแอตเลติโก พาราเนนเซ , แฟร์โรเวียเรีย รวมถึง เปาลิสต้า  

ปี 2016 โยกไปค้าแข้งต่างแดนในยุโรปกับสโมสรในลีกสวีเดนอย่าง ฮัมมาร์บี้ โดยลงเล่นไป 57 นัด ยิงได้ 15 ประตู  

ฤดูกาล 2018 โรมูโล ข้ามฟากมาค้าเเข้งบนแผ่นดินสยาม ในไทยลีก 1 กับสุพรรณบุรี เอฟซี ทำผลงานยิงไปได้ 10 ประตู กับ 6 แอสซิสต์ ก่อนจะย้ายไป บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทำผลงานลงเล่น 10 นัด ทำได้ 4 ประตู 

หลังจากนั้นปี 2020-21 ย้ายไปเล่นที่ประเทศญี่ปุ่น กับ เอสซี ซากามิฮาร่า ในศึกเจลีก3 ช่วยทีมเลื่อนชั้นสู่ เจลีก 2 ได้สำเร็จ โดยฤดูกาลล่าสุดเล่นให้กับสโมสรโวลตา เรดอนดา ในลีกบ้านเกิดที่บราซิล ก่อนย้ายมาเป็นนักเตะคนใหม่ของทัพ “จงอางผยอง” ขอนแก่น ยูไนเต็ด