วันจันทร์, 27 มีนาคม 2566

ไทยลีกประกาศชัดจากนี้ ใครไม่พร้อมเตะ=ปรับแพ้

ไทยลีก เผยมติประชุมกับสโมสร จากนี้ยึด SOP โดยไม่อนุญาตให้เลื่อนแข่งอีกแล้ว ระบุหากทีมไหนไม่พร้อมเตะ ปรับแพ้ทันที

กรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่ บริหาร ไทยลีก จำกัด ยืนยันหลังจากนี้ทุกสโมสรต้องยึดตามประกาศ SOP อย่างเคร่งครัด โดยจะไม่อนุญาตให้เลื่อนโปรแกรมการแข่งขันอีกแล้ว

ไทยลีก เพิ่งไฟเขียวให้ 2 คู่ ประกอบด้วย ราชบุรี มิตรผลฯ พบ เมืองทอง ยูไนเต็ด และ การท่าเรือ เอฟซี พบ สุพรรณบุรี เอฟซี เลื่อนการแข่งขันออกไป เนื่องจากผลกระทบโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ก่อนที่ล่าสุด กรวีร์ จะออกมายืนยันว่าหลังจากนี้จะไม่มีการทำแบบนั้นอีกแล้ว

“เราได้ข้อสรุปร่วมกันแล้วว่าต่อไปนี้ทุกทีมจะยึดตามประกาศ SOP อย่างเคร่งครัด และ จะไม่มีการร้องขอให้เลื่อนใดๆ ทั้งสิ้นอีก” กรวีร์ ประกาศไว้ชัดเจนระหว่างแถลงข่าวกับ สื่อมวลชน วันที่ 21 มกราคม 2565

สำหรับแนวทางที่ไทยลีกได้มีการประชุมกับสโมสรให้รับทราบร่วมกัน มีดังนี้คือ กรณีมีผู้ติดเชื้อ ให้ผู้ติดเชื้อแยกจากการรักษา ส่วนผู้เล่นที่ไม่ติดเชื้อจะต้องตรวจ RT-PCR ผู้เล่นทุกคน ผู้ที่มีผลเป็นลบสามารถแยกกักตัวร่วมกันและฝึกซ้อมได้ และมีการตรวจ ATK ซ้ำทุก 3-5 วัน หากตรวจ ATK ทุกแมตช์เดย์ครบ 14 วัน ไม่มีผู้เล่นติดเชื้อ สามารถลงแข่งขันได้

-กรณีโดนคำสั่งกักตัว / งดเดินทาง ให้สโมสรขึ้นทะเบียนนักกีฬาทดแทน

-กรณีโดนคำสั่งห้ามจัดการแข่งขันในสนาม ให้ดำเนินการหาสนามทดแทน

-หากมีนักกีฬาในทีมไม่ถึง 11 คนก่อนการแข่งขัน ให้ปรับทีมนั้นเเพ้

กรวีร์ ปริศนานันทกุล

ส่วนกรณีที่มีนักกีฬาไม่เพียงพอต่อการลงสนามจะต้องมีแนวทางที่กำหนดต่อไป

– สโมสรจะต้องเหลือนักกีฬาที่ไม่ติดเชื้อภายในทีมไม่ถึง 15 คนจากทั้งหมดที่ขึ้นทะเบียน

– คุณสมบัติของนักกีฬาทดแทน ต้องเป็นนักกีฬาสัญชาติไทย , ไม่มีสัญญากับทีมอื่นๆและไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับสโมสรใดๆในปี 2021/22 (หากนักกีฬามีสัญญากับทีมอื่น ต้องมีหนังสือยินยอมจากต้นสังกัด)

– จำนวนนักกีฬา หลังขึ้นทะเบียนทดแทนต้องไม่เกิน 20 คน

– ดำเนินการขึ้นทะเบียนผ่านทางระบบการจัดการแข่งขันไทยลีก ภายใน 12 ชั่วโมง

– หากทีมใดคงเหลือนักกีฬาพร้อมลงทำการแข่งขันไม่ถึง 11 คน โดยมีสาเหตุจากการติดเชื้อโควิด-19 หรือสาเหตุใดก็ตาม ให้ปรับทีมนั้นเป็นแพ้